Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Chủ tịch Tổ chức IM Japan

Chiều ngày 20/3, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp thân mật ngài Yanagisawa Kyoei – Chủ tịch Tổ chức phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp còn có Lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước.

Tại buổi tiếp, hai bên cùng nhau trao đổi thẳng thắn về thực trạng lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản cũng như đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng Chương trình thực tập sinh kỹ năng Việt Nam tại Nhật Bản.

Theo đó, Chủ tịch Yanagisawa Kyoei cho biết hiện nay trình độ tiếng Nhật cũng như ý chí phấn đấu quyết tâm của các em thực tập sinh thời gian gần đây có sự giảm sút đáng kể. IM Japan mong muốn các tu nghiệp sinh sau khi trở về sẽ là nguồn nhân lực phát triển đất nước, do đó Chủ tịch Yanagisawa Kyoei đề nghị Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước tăng cường hơn nữa chất lượng tuyển chọn các thực tập sinh trên cơ sở tăng tỷ lệ lựa chọn đầu vào để tuyển chọn được những ứng viên có chất lượng; đồng thời, tăng nhiều kênh tiếp nhận hồ sơ như thông qua Sở LĐ-TBXH các địa phương để tạo sự thuận tiện cho các ứng viên. Tuy nhiên, khi tiến hành việc mở rộng kênh tiếp nhận, cần công khai các thông tin về thị trường lao động, số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn, điều kiện làm việc, môi trường sinh hoạt, tiền lương, tiền công, quyền lợi của người lao động được hưởng và các khoản phải đóng góp, các chi phí trước khi xuất cảnh để người lao động được nắm rõ. Mặt khác, Bộ LĐ-TBXH cần có công văn gửi các Sở địa phương nếu xảy ra tình trạng các cá nhân thu các khoản thu ngoài của các ứng viên khi đến nộp hồ sơ sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Liên quan đến việc Bộ LĐ-TBXH đang xây dựng Đề án  "Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài", Chủ tịch IM Japan cho đây là ý tưởng rất hay và cho rằng nếu các em sinh viên trước khi tốt nghiệp được đào tiếp 6 tháng về tiếng Nhật tại trường sẽ có tác động lớn đối với chất lượng nguồn nhân lực. 
 

Toàn cảnh buổi tiếp

Đồng tình với những ý kiến mà Chủ tịch IM Japan nêu ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định đây là chương trình phi lợi nhuận, chi phí thấp nhưng thu nhập cao, được rất nhiều lao động và địa phương quan tâm. Để nâng cao hiệu quả của hoạt động đưa lao động đi học tập và làm việc tại Nhật Bản, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo trực tiếp các đơn vị liên quan xây dựng báo cáo về thực trạng đưa thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của Chương trình.

Về việc mở rộng ứng viên lựa chọn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhất trí quan điểm tập trung mở rộng ứng viên để lựa chọn những người đủ trình độ, năng lực đi học tập và làm việc tại Nhật theo hướng tuyên truyền rộng trên các phương tiện truyền thông đại chúng để thể hiện rõ tính nhân văn của chương trình này, nâng cao nhận thức của người lao động về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời, Bộ cũng sẽ nghiên cứu mở rộng đối tượng ứng viên tham gia là các sinh viên tại một số trường nghề chất lượng cao, ngoài ra có thể lựa chọn các trường của doanh nghiệp có uy tín.

Cùng với Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ sẽ giao cho các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên. Bên cạnh đó, Bộ sẽ ban hành một văn bản quy phạm pháp luật nhằm chuẩn hóa các tiêu chí, quy trình thực thi chương trình này, trong đó thể hiện rõ quan điểm minh bạch, rõ ràng, chống tiêu cực, có sự ràng buộc trách nhiệm của các đơn vị liên quan. Bộ trưởng đề nghị văn phòng của IM Japan phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu với lãnh đạo Bộ để xây dựng một văn bản cho thống nhất.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng các lao động đi làm việc tại Nhật Bản cần sàng lọc ngay từ đầu các ứng viên để hạn chế tối đa các ứng viên không đáp ứng đủ yêu cầu, tránh tình trạng lãng phí quá trình đào tạo. Hiện nay có một số em ở các huyện nghèo, dân tộc miền núi do điều kiện sống bị hạn chế không đạt yêu cầu về tiếng Nhật nhưng có ý chí, quyết tâm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị phía IM Japan linh hoạt một số tiêu chí để các em có cơ hội tiếp tục phấn đấu.

Cuối cùng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị phía IM Japan bổ sung giáo viên người Nhật sang giảng dạy tại cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước.
 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà lưu niệm Chủ tịch Kyoei Yanagisawa
 

Hai bên chụp ảnh lưu niệm
 

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU CHUYÊN GIA LAO ĐỘNG VÀ KỸ THUẬT
Trụ sở chính: 473 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam
Tel: (844) 3854-5468/67/66/65/69/70 * Fax: (844) 3854-5471
Email:
ims@fpt.vn :: Website: www.ims-jsc.com
© Copyright 2016 VienamOnline.vn. All rights reserved